sua may lanh quan phu nhuan

Các chỉ số hiệu suất năng lượng trên máy lạnh

Nếu nhà bạn đang có dự định sắm chiếc máy lạnh mới thì không nên bỏ qua những điều cần biết về chỉ số hiệu suất năng lượng được các chuyên gia của trung tâm sửa máy lạnh quận phú nhuận chia sẻ dưới đây. Nếu bạn không hiểu rõ rất dễ mua nhầm máy lạnh không phù hợp với gia đình mình, như vậy vừa tốn sức lại vừa mất tiền.

Xem thêm: Bí quyết sử dụng máy lạnh tiết kiệm điện mà bạn chưa hề biết

Các chỉ số hiệu suất năng lượng trên máy lạnh

1) Chỉ số hiệu suất năng lượng là gì?

a) Chỉ số hiệu suất năng lượng EER

Mỗi máy lạnh nhiệt độ đều có một chỉ số đánh giá hiệu suất năng lượng EER. Chỉ số này ghi thông số mỗi oát (watt) điện được sử dụng sẽ cho bao nhiêu đơn vị nhiệt Anh BTU/h (thường gọi là BTU).

Đối với máy lạnh nhiệt độ dân dụng, chỉ số này là tỷ lệ hiệu suất năng lượng viết tắt là EER (Energy Efficiency Ratio). Đối với những máy lạnh nhiệt độ hệ thống (máy lạnh trung tâm), chỉ số này là tỷ lệ hiệu suất năng lượng theo mùa, viết tắt là SEER (Seasonal Energy Efficiency Ratio).

b) Chỉ số hiệu suất năng lượng CSPF

Ở nước ta, chỉ số hiệu suất lạnh toàn mùa CSPF có ý nghĩa áp dụng thực tiễn lớn hơn trong việc xác định hiệu quả năng lượng của máy lạnh, đặc biệt là khu vực miền Bắc do khu vực này có mùa đông.

CSPF là từ viết tắt của Cooling Seasonal Performance Factor có nghĩa là chỉ số hiệu suất lạnh toàn mùa.

Chỉ số CSPF cho ta biết tương ứng với 1kWh điện máy máy lạnh tiêu thụ, sẽ nhận được bao nhiêu hơi lạnh từ không gian được lạnh, tính cả yếu tố nhiệt độ thay đổi theo mùa trong một năm.

Giá trị CSPF càng cao thì hiệu suất làm lạnh càng lớn.

Giống như EER, CSPF cũng là một dạng thước đo để đánh giá hiệu suất sử dụng điện năng của các máy lạnh và lạnh không khí.

2) Lợi ích của chỉ số hiệu suất năng lượng mang lại?

a) Chỉ số hiệu suất năng lượng EER

Những sản phẩm với chỉ số EER càng cao luôn đi kèm với mức giá cao hơn, vì vậy, chúng có thể giúp người dùng tiết kiệm được khá nhiều tiền trong thời gian dài. Với những nơi như văn phòng, doanh nghiệp, những nơi đòi hỏi các thiết bị chạy liên tục, chỉ số EER càng được phát huy khả năng tiết kiệm lớn chỉ trong thời gian ngắn.

b) Chỉ số hiệu suất năng lượng CSPF

Đối với người tiêu dùng, chỉ số CSPF có ý nghĩa khá quan trọng trong việc chọn mua máy máy lạnh. Với cùng loại sản phẩm, nếu người tiêu dùng chọn loại sản phẩm có hệ số CSPF lớn hơn đồng nghĩa với việc máy máy lạnh có khả năng tiết kiệm tiền điện nhiều hơn. So với chỉ số EER, chỉ số CSPF đánh giá chính xác hơn và sát với thực tế hơn. Các máy lạnh inverter đời mới hiện nay cũng thường được đo lường và đánh giá bởi chỉ số CSPF nhiều hơn so với chỉ số EER nhờ tính chính xác của nó.

3) Chỉ số hiệu suất năng lượng EER được tính như thế nào?

a) Chỉ số hiệu suất năng lượng EER

EER thường chỉ được dùng để đánh giá hiệu suất năng lượng của máy lạnh thường. Ngày nay các máy lạnh Inverter thường dùng một chỉ số đánh giá hiệu suất năng lượng chính xác hơn là CSPF.

EER=BTU/W

—> Trong đó:

+ Chỉ số EER của máy lạnh nhiệt độ được đo bằng tỷ số công suất lạnh BTU/h (hay còn được viết là BTU) với công suất tiêu thụ điện tính bằng watt (BTU/h/W). Chỉ số EER càng cao thì các sản phẩm lạnh không khí càng hiệu quả hơn.

+ Ví dụ, nếu máy lạnh nhiệt độ có chỉ số là 10.000 BTU tiêu thụ 1.200W điện, thì chỉ số EER là 8,3 (tức là 10.000BTU/1.200W).

b) Chỉ số hiệu suất năng lượng CSPF

CSPF = CSTL/CSTE

—>Trong đó:

+ CSTL là tổng lượng nhiệt mà máy lạnh không khí lấy đi từ không gian cần lạnh trong toàn mùa.

+ CSTE là tổng lượng điện năng tiêu thụ bởi máy lạnh không khí trong toàn mùa đang khảo sát.

Bài viết liên quan
Website: Sửa Máy Lạnh Quận Phú Nhuận
Được quản lý bởi: CTY TNHH DV KT CƠ ĐIỆN LẠNH SỐ ĐỎ
Điện thoai: 028.6670.4444 or 028.2217.5555
GPĐKKD: 0311593828. Do Sở KH & ĐT TP.HCM Cấp ngày 03/03/2012